Thời hạn hiệu lực của bằng chứng nhận Tiếng Nhật


Khi quyết định học tiếng Nhật, chắc chắn các bạn sẽ thắc mắc rằng có bao nhiêu loại chứng chỉ tiếng Nhật ? Liệu các loại chứng chỉ tiếng Nhật này có thời hạn hiệu lực trong bao lâu? Vốn từ vựng tiếng Nhật cần bao nhiêu để đạt được chứng chỉ tốt nhất?

Vì vậy, trong bài viết này, du học Minori  sẽ giới thiệu sơ qua về các cấp độ tiếng Nhật và những loại bằng mà bạn có thể sở hữu khi học tiếng Nhật tại Việt Nam.

1. BẰNG TIẾNG NHẬT MÀ NGƯỜI HỌC ĐẠT ĐƯỢC SAU CÁC KÌ THI

Các chứng chỉ tiếng Nhật mà chúng ta đạt được khi thi được gọi tắt là Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT. Đây là những bài kiểm tra chuẩn đầu ra tiếng Nhật, giúp đánh giá và xác khả năng sử dụng tiếng Nhật của những người không phải người Nhật. Bài kiểm tra này đánh giá sự hiểu biết về ngôn ngữ cũng như các kỹ năng đọc và nghe.

Thông thường, khi người Việt Nam học tiếng Nhật, chúng ta hay lựa chọn thi chứng chỉ N; loại chứng chỉ này có 5 cấp độ: N5, N4, N3, N2 và N1 (thấp nhất là N5 và cao nhất là N1).

  • N5: Nếu bạn đạt được chứng chỉ N5 thì bạn có khả năng hiểu một ít tiếng Nhật cơ bản.
  • N4: Khả năng hiểu tiếng Nhật khá hơn một chút so với N5.
  • N3: Có khả năng hiểu và sử dụng tiếng Nhật trong các tình huống thông thường
  • N2: Ở cấp độ này, bạn có thể hiểu tiếng Nhật khá tốt và có thể vận dụng một cách tương đối thông thạo với các tình huống thông thường.
  • N1: Đây là cấp bậc tiếng Nhật được coi là cao nhất đối với người nước ngoài, khi đạt được chứng chỉ này có nghĩa là bạn đã có thể sử dụng tiếng Nhật vô cùng thông thạo. Thậm chí, nhiều người có khả năng giao tiếp như người bản xứ.

Đây là những kiến thức cơ bản về trình độ cơ bản của học viên tùy theo từng chứng chỉ khác nhau. Tuy nhiên, với mỗi học viên, khả năng của họ là khác nhau cho dù có cùng loại chứng chỉ. Có người đạt N3 nhưng trình độ lại gần với N2; đồng thời có người đạt N3 nhưng kiến thức chỉ ở mức trung bình.

THỜI HẠN CỦA CHỨNG CHỈ TIẾNG NHẬT

Thời gian sử dụng của chứng chỉ là một trong những thắc mắc lớn nhất của những học viên học tiếng Nhật.

Với chứng chỉ N- thời gian sử dụng của chứng chỉ này là 2 năm, do đó bạn nếu bạn muốn sử dụng tiếp bạn cần đi gia hạn.

Các loại chứng chỉ khác như: JLPT, Top J, Kỳ thi năng lực tiếng Nhật NAT-TEST,….không có hạn sử dụng vì chưa có bất cứ tài liệu nào đề cập đến thời gian sử dụng của nó.

Tuy nhiên, một số công ty Nhật Bản yêu cầu bạn phải có bằng tiếng Nhật có thời hạn lâu nhất là 2 năm. Do đó, nhiều người đã hiểu lầm rằng các loại bằng tiếng Nhật có thời gian sử dụng. Như vậy, tùy theo yêu cầu của công ty mà bạn quyết định rằng mình có cần thi lại tiếng Nhật hay không.

Nhìn chung, các loại bằng tiếng Nhật hiện nay đều không giới hạn thời gian. Nhưng bạn vẫn cần tự trau dồi kiến thức của mình nếu không kiến thức sẽ vơi bớt đi rất nhiều. Du Học Minori chúc các bạn học tốt!

Có thể bạn quan tâm

|GÓC HỌC TẬP| 15 MẸO HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ

 Ngày nay, việc học tiếng Nhật của chúng mình ngày càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi chúng mình tìm đúng “KHO BÁU” kiến thức mà bấy lâu nay chúng mình không biết hoặc không thực sự…