Du học Nhật Bản – Những điều mà du học sinh cần biết


Du học Nhật Bản có rất nhiều thứ khiến cho các bạn du học sinh lần đầu tới Nhật rất băn khoăn. Du học Nhật Bản là hành trình bước ra khỏi vùng an toàn, nên có nhiều khó khăn và thử thách.Việc chuẩn bị kỹ lưỡng những điều kiện đi Nhật sẽ giúp các bạn trẻ tự tin, yên tâm hơn khi một mình ở một đất nước xa lạ. Bài viết hôm nay, Minori sẽ chia sẻ đầy đủ các kinh nghiệm quý báu để giúp bạn chuẩn bị đầy đủ hành trang sang Nhật du học nhé!

Tokyo, Japan – November 13, 2014: Peoples walking through the Kabuki-cho district,. Named for an unbuilt kabuki theater, the district hosts numerous bars, restaurants, and hostess clubs.

Du học Nhật Bản là gì?

Đây là hình thức học tập, rèn luyện bản thân tại môi trường giáo dục nước ngoài, cụ thể là đất nước Nhật Bản. Hình thức du học này là bạn sẽ đến nước Nhật để tham gia học tập với các chương trình: học tiếng Nhật, học Cao Đẳng, Đại học hoặc học nghề.

Sau khi học tập tại Nhật, bạn có thể về nước vận dụng những kiến thức đã học để làm việc ở quê hương hoặc có thể tìm ngay việc làm phù hợp tại Nhật.

Du học Nhật Bản cần những gì?

Để tham gia học tập và phát triển bản thân tại đất nước Nhật Bản, du học sinh nước ngoài nói chung và du học sinh Việt nói riêng sẽ cần chuẩn bị cho mình những hành trang về kiến thức và điều kiện tài chính thật tốt. Cụ thể, nếu bạn đang có ý định đi sang Nhật du học thì hãy cần tìm hiểu kỹ các thông tin sau đây!

1. Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Nhật Bản

Nhìn chung, hệ thống giáo dục của Nhật Bản cũng gần giống như hệ thống giáo dục của Việt Nam, tuy nhiên có sự khác biệt một chút về số năm học ở các cấp.

Trong hệ thống trường học tại Nhật có 4 loại trường học chủ yếu, đó là:

– Trường quốc lập

– Trường công lập

– Trường tư lập

– Trường Nhật ngữ

Trường Nhật ngữ là hệ thống trường được thành lập nhằm mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản. Du học sinh sang xứ sở kim chi sẽ tham gia học tiếng tại các trường Nhật ngữ khoảng 1 năm 6 tháng cho đến 2 năm. Thời gian học ngắn hay dài sẽ phụ thuộc vào các kỳ nhập học cụ thể. Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý tới điều kiện du học Nhật Bản 2024 mà Minori đã chia sẻ để đáp ứng được các tiêu chuẩn đúng theo yêu cầu nhé.

2. Lựa chọn ngành du học phù hợp 

Chọn ngành du học phù hợp là khâu quan trọng bạn cần làm khi hoàn thiện hồ sơ. Đa số các bạn trẻ khi lựa chọn ngành học đều chọn những ngành nghề mình yêu thích, có sở trường. Đó là một trong những tiêu chí chọn ngành du học bạn cần ưu tiên.

Nhưng bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu thật kỹ để chọn những ngành học phù hợp tại Nhật, nhằm có cơ hội làm việc cao. Theo kinh nghiệm của những người đi trước, du học sinh nên theo học những ngành có tiềm năng tại Nhật, những ngành hiện đang thiếu nhân lực ở Nhật, ngành có học bổng giá trị cao, chất lượng đào tạo tốt và cơ hội làm việc lớn.

Không những vậy, trong quá trình chọn lựa ngành học để đi du học, bạn trẻ cũng cần tìm hiểu và cân nhắc ngành học có học phí vừa phải, phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình. Điều này sẽ giúp bản thân cũng như ba mẹ không bị áp lực lớn về tài chính.

Nếu bạn đang phân vân chưa biết chọn lựa ngành học nào phù hợp với mình, có thể tìm hiểu tại kênh Tiktok Du học Nhật Bản Minori. Tại đây, chúng mình có phân tích rất kĩ các ngành nên chọn lựa cũng như những tiêu chí nào sẽ phù hợp với bản thân bạn cũng như năng lực tài chính mà gia đình đã chuẩn bị để học tập tại xứ sở hoa anh đào

3. Chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Yêu cầu bắt buộc để được xét duyệt visa du học tại Nhật đó là bạn phải chứng minh được tài chính. Đây là điều kiện cần thiết giúp Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán tin tưởng bạn đang rất nghiêm túc đi du học.

Việc chứng minh tài chính du học sẽ cho thấy bản thân bạn có nguồn tài chính ổn định và bền bỉ để đóng học phí cũng như chi trả các khoản sinh hoạt phí khi học tập tại đất nước bạn.

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản gồm những gì? Về cơ bản nó là các loại giấy tờ cần có trong visa đi du học Nhật. Cụ thể đó là: sổ tiết kiệm và các giấy tờ kê khai thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh cho bạn đi du học.

Trong đó, sổ tiết kiệm của bạn cần được mở trước thời điểm xin Visa là 3 tháng và tài khoản có tối thiểu 500-600 triệu. Giấy tờ hồ sơ chứng minh tài chính cần có 2 cuốn sổ có đóng dấu xác nhận từ ngân hàng kí gửi, thêm nữa là 2 giấy xác nhận số dư là bản gốc.

Quan trọng nữa là bạn phải có người bảo lãnh tài chính. Đây là người đứng ra chứng minh khả năng thu nhập nhằm xác minh số tiền trong sổ tiết kiệm hợp pháp và ổn định.

4. Làm visa và các thủ tục liên quan 

Visa là một loại giấy tờ quan trọng được chính phủ Nhật Bản cung cấp cho người nước ngoài muốn đến đất nước họ. Nếu không có thị thực nhập cảnh (visa) thì bạn không thể theo học tại đất nước mặt trời mọc này.

Tại Việt Nam, để làm visa đi du học Nhật, bạn cần đến Đại Sứ Quán (nếu bạn sinh sống tại các tỉnh từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc) và đến Tổng Lãnh Sự Quán (nếu bạn sinh sống ở các tỉnh từ Phú Yên, Đắc Lăk vào miền nam).

Để hoàn thiện visa đi du học Nhật, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết sau:

– Hộ chiếu

– Tờ khai xin giấy Visa

– Ảnh thẻ 4,5cm x 4,5cm

– Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật

– Giấy phép nhập học

Thông thường, kết quả xin visa du học Nhật Bản sẽ có sau 5 ngày kể từ khi nộp đơn. Trường hợp đặc biệt có thể bị xem xét lâu hơn vài ngày.

Trên đây là những giải đáp du học Nhật Bản cần những gì mà Minori đã cung cấp cho các bạn đọc. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng để tự tin đến vùng đất mới học tập.

 

Có thể bạn quan tâm

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Giữa bản ngã cuộc đời, tiếp tục học tập hay kiếm tiền bằng xuất khẩu lao động Nhật Bản là phù hợp với bản thân? bạn hãy tìm hiểu rõ về khái niệm, ưu nhược điểm của cả 2 rồi…

Văn hóa, phong tục và con người Nhật Bản

Tâm lý của rất nhiều bạn trước khi chuẩn bị tâm lý sang Nhật Bản đều có chút gì đó đắn đo lo lắng không biết rằng phong tục tập quán của người Nhật Bản như thế nào? Văn hóa…

Giáng sinh ở Nhật có gì đặc biệt?

Một trong những ngày lễ lớn được tổ chức tại Nhật Bản giống như ngày lễ truyền thống khác của đất nước mặt trời mọc đó là Giáng Sinh. Những biểu tượng của lễ Giáng Sinh, hình ảnh của những…

Tại sao Nhật Bản lại thích đọc Manga ?

Manga là gì? Manga truyện tranh được tạo ra ở Nhật Bản, sử dụng phong cách vẽ đặc biệt cho những nhân vật cụ thể. Mang văn hóa Nhật Bản đi khắp nơi trên thế giới. Có ảnh hưởng rất…