DU HỌC TỰ TÚC NHẬT BẢN VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT


Trong những năm gần đây thì ngày càng nhiều các bạn trẻ lựa chọn hình thức du học tự túc Nhật Bản để có cơ hội học tập tại đất nước có nền giáo dục phát triển TOP đầu thế giới. Nếu bạn cũng đang phân vân liệu có nên đi du học Nhật Bản tự túc thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

1. Du học Nhật Bản tự túc là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản như sau: Du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học mà du học sinh (cũng như gia đình) tự chi trả 100% chi phí (bao gồm học phí, KTX, ăn uống, sinh hoạt, bảo hiểm…) mà không có bất kì học bổng hay chi phí hỗ trợ nào.

Chương trình này cũng có những ưu và nhược điểm nhất định của nó, nên hãy cùng tìm hiểu để xem đây của phải là chương trình phù hợp với bạn không nhé!

1.1. Một số ưu điểm của chương trình du học tự túc Nhật Bản.

 • Bạn có thể thoải mái lựa chọn ngành học, trường và khu vực học tùy theo mong muốn, khả năng cũng như tiềm lực kinh tế của gia đình.
 • Có cơ hội được học tập và phát triển bản thân tại đất nước có nền giáo dục lớn thứ 3 thế giới hiện nay.
 • Du học sinh đi du học tự túc Nhật Bản vẫn có thể vừa học vừa làm thêm bên ngoài (đảm bao tuân thủ theo quy định) để tích lũy kinh nghiệm cũng như gia tăng thu nhập. 
 • Sau khi học xong có cơ hội ở lại sinh sống và làm việc tại Nhật Bản với công việc có thu nhập lý tưởng.

1.2. Nhược điểm cúa Du học tự túc Nhật Bản.

 • Phải tự chi trả 100% chi phí học tập, ăn ở, sinh hoạt.
 • Chứng minh tài chính: Bạn hoặc người giám hộ của bạn phải chứng minh rằng có đủ khả năng chi trả những chi phí trong suốt quá trình học tập tại Nhật.
 • Chi phí học tập, ăn ở, sinh hoạt tại Nhật đắt gấp nhiều lần Việt Nam.

2. Một số những thông tin bạn cần biết về Du học tự túc Nhật Bản

2.1. Điều kiện đăng ký đi du học Nhật Bản tự túc

 • Độ tuổi: 18 – 28 tuổi. 
 • Tốt nghiệp THPT trở lên, hạnh kiểm đạt loại trung bình khá trở lên.
 • Tiếng Nhật cần có chứng chỉ N5 trở lên.
 • Không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục xuất nhập cảnh Việt Nam.
 • Chứng minh tài chính: Người bảo lãnh (thường là bố hoặc mẹ) cần có công việc ổn định với thu nhập tốt cùng với đó là cần có số dư sổ tiết kiệm tối thiểu là 500 triệu đồng.

2.2. Du học Nhật Bản tự túc cần những chi phí gì?

Khi lựa chọn du học tự túc Nhật Bản thì bạn sẽ cần chi trả những chi phí sau đây:

  • Chi phí chuẩn bị hồ sơ, thủ tục tại Việt Nam bao gồm: phí xử lý hồ sơ, xin visa, hướng dẫn thủ tục chứng minh tài chính, chi phí mua vé máy bay… Chi phí này sẽ khoảng 60 triệu đồng.
  • Chi phí học tiếng Nhật: Chi phí này sẽ tùy thuộc vào trung tâm hay cơ sở đào tạo Nhật ngữ mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên kinh nghiệm là hãy lựa chọn những trung tâm có chất lượng cao, chi phí có thể cao hơn nhưng đổi lại bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng.
 • Học phí tại Nhật Bản: Chi phí này sẽ tùy thuộc vào trường mà bạn lựa chọn. Thông thường,  mức học phí trung bình bạn phải trả mỗi năm là từ 550.000 đến 650.000 yên. Nếu chọn trường chất lượng cao thì chi phí sẽ cao hơn. Học phí của các trường tư thục thì cũng sẽ cao hơn học phí của các trường công lập.
 • Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản: bao gồm những chi phí nhà ở, ăn uống, đi lại, bảo hiểm, điện thoại,… Những chi phí này sẽ tùy thuộc vào sự lựa chọn, chi tiêu của bạn nên sẽ không có một mức cố định. 

2.3. Du học Nhật Bản tự túc bạn có thể gặp những khó khăn gì?

Chắc chắn rằng khi học tập ở một môi trường mới, một đất nước hoàn toàn xa lạ bạn sẽ không tránh khỏi những khó khăn, vậy nhưng khó khăn khi du học tự túc Nhật Bản là gì và có cách nào để khắc phục?

 • Khó khăn khi học tiếng Nhật: Nếu bạn chưa biết thì tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới, chính vì vậy không ít bạn du học sinh đã nản chí. Vậy để có thể học tiếng Nhật hiệu quả hơn bạn hãy cố gắng học tập ngay khi còn ở Việt Nam, lựa chọn những trung tâm đào tạo Nhật ngữ đáng tin cậy để có thể có được kết quả học tập tốt nhất. Tất nhiên điều kiện tiên quyết vẫn là bạn phải có sự quyết tâm, chăm chỉ trong quá trình học tập nhé.
 • Khó khăn về vấn đề tài chính: Du học Nhật Bản tự túc đồng nghĩa với việc bạn cần chi trả 100% chi phí. Chính vì vậy bạn cần có một kế hoạch tài chính thật sự chi tiết để đảm bảo không rơi vào tình trạng khó khăn khi đang học tập tại Nhật. Việc lên kế hoạch tài chính chi tiết sẽ giúp bạn lựa chọn được trường, ngành học, khu vực học tập thật sự phù hợp với khả năng chi trả của mình.
 • Khó khăn khi lựa chọn chuyên ngành: Sau khi học tại trường Nhật ngữ 1 năm bạn sẽ cần lựa chọn chuyên ngành học để thi lên các trường senmon. Lúc này sẽ có rất nhiều bạn hoang mang không biết nên lựa chọn chuyên ngành nào, vậy thì khi cân nhắc vấn đề này bạn hãy tự đặt ra những câu hỏi sau nhé: Chuyên ngành nào phù hợp với trình độ năng lực cũng như sở thích của bạn? Chuyên ngành nào sẽ dễ dàng tìm việc sau khi ra trường? Chuyên ngành nào có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai?

3. Có nên du học tự túc Nhật Bản không?

Có lẽ câu trả lời này sẽ tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh, năng lực của mỗi người. Nếu bạn có tiềm lực kinh tế và muốn được học tập tại Nhật để có thể có một tương lai tốt hơn thì hoàn toàn có thể lựa chọn việc du học tự túc. Còn trong trường hợp bạn vẫn muốn học tập, làm việc tại Nhật nhưng chưa có đủ điều kiện kinh tế để du học tự túc vậy thì bạn cần cố gắng phát triển kỹ năng để có thể xin được các học bổng của trường học hay doanh nghiệp.

Dù cho có đặt mục tiêu đến Nhật Bản thông qua chương trình nào thì cũng đừng quên luôn luôn cố gắng, cũng như hãy lựa chọn những trung tâm tư vấn uy tín để có thể có những lựa chọn đúng đắn nhất bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa, phong tục và con người Nhật Bản

Tâm lý của rất nhiều bạn trước khi chuẩn bị tâm lý sang Nhật Bản đều có chút gì đó đắn đo lo lắng không biết rằng phong tục tập quán của người Nhật Bản như thế nào? Văn hóa…

Tác phong làm việc của người Nhật Bản

Như các bạn đã biết, Nhật Bản luôn được biết đến là một quốc gia có sự phát triển nhanh chóng về kinh tế. Vậy vì sao là một đất nước nghèo tài nguyên lại phát triển nhanh đến như…

Giáng sinh ở Nhật có gì đặc biệt?

Một trong những ngày lễ lớn được tổ chức tại Nhật Bản giống như ngày lễ truyền thống khác của đất nước mặt trời mọc đó là Giáng Sinh. Những biểu tượng của lễ Giáng Sinh, hình ảnh của những…

Nên đi du học Nhật Bản ở khu vực nào?

Nên du học ở khu vực nào Nhật Bản ? Khu vực nào của Nhật hợp với mình nhất? chia sẻ cùng Du học Minori Ở Nhật Bản, mỗi trường hay mỗi vùng đều có những ưu điểm riêng, vì…

Tại sao Nhật Bản lại thích đọc Manga ?

Manga là gì? Manga truyện tranh được tạo ra ở Nhật Bản, sử dụng phong cách vẽ đặc biệt cho những nhân vật cụ thể. Mang văn hóa Nhật Bản đi khắp nơi trên thế giới. Có ảnh hưởng rất…