Tác phong làm việc của người Nhật Bản


Như các bạn đã biết, Nhật Bản luôn được biết đến là một quốc gia có sự phát triển nhanh chóng về kinh tế. Vậy vì sao là một đất nước nghèo tài nguyên lại phát triển nhanh đến như vậy. Câu trả lời nằm trong phong cách làm việc của họ. Hãy cùng AD và Minori tìm hiểu các tác phong này  nhé.

1. Phong cách làm việc của người Nhật là luôn đúng giờ

Đây là một trong những phong cách làm việc của người Nhật Bản xứng đáng để mỗi cá nhân noi gương theo. Họ rất coi trọng thể diện của mình trước mặt bạn bè, tập thể, cộng đồng… Chính vì vậy, bất kỳ buổi làm việc hay cuộc hẹn nào cũng đều rất đúng giờ, thậm chí nhiều người còn đến từ rất sớm.

2. Tăng ca là cách làm việc hiệu quả của người Nhật

Cách làm việc của người Nhật nổi bật tiếp theo là họ thường xuyên sắp xếp giờ làm thêm, tăng ca mỗi ngày. Đây được coi là một sự cống hiến hết mình cho công việc cũng như cho doanh nghiệp. Đồng thời, dựa trên tinh thần tích cực và năng nổ này mà nhà lãnh đạo xem xét để đề bạt chức vụ cao hơn, chu cấp mức thưởng hay trợ cấp xứng đáng.

3. Luôn lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp

Trong doanh nghiệp, các đội nhóm khó tránh khỏi những ý kiến bất đồng trước khi thống nhất một phương án chung. Trong tình huống này, cách làm việc của người Nhật là lắng nghe đối phương và phản hồi cẩn trọng.

Bởi lẽ, người Nhật cho rằng mỗi người có một trách nhiệm riêng, song sự hợp tác và hỗ trợ kịp thời sẽ đem lại kết quả tốt nhất. Vì thế, họ luôn đề cao tinh thần hợp tác, cùng nhau trao đổi để hoàn thiện.

4. Cách làm việc của người Nhật là nỗ lực hết mình

Phong cách làm việc của người Nhật còn được nhận định qua sự chăm chỉ, nỗ lực không ngừng. Đức tính tốt đẹp này đã giúp họ cải tiến, đổi mới và phát triển vượt bậc.

5. Học cách nói giảm, nói tránh

Các công ty Nhật Bản nghiêm cấm mâu thuẫn nội bộ làm ảnh hưởng đến tập thể chung. Vì thế, mỗi cá nhân phải học cách thấu hiểu, tôn trọng sự khác biệt cũng như giao tiếp khéo léo.

Nếu bạn lựa chọn cách diễn đạt phù hợp, người đối diện vẫn sẽ nhận ra vấn đề nhưng không cảm thấy bị mặc cảm hay áp lực. Phong cách làm việc của người Nhật thực sự góp phần tạo nên môi trường thân thiện, tích cực cho doanh nghiệp

6. Văn hóa cảm ơn, xin lỗi chân thành

Dù ở trong tình huống nào, người Nhật đều sẵn sàng chịu trách nhiệm với công việc. Điều này được biểu hiện qua cách họ đưa ra lời xin lỗi một cách chân thành. Thay vì trốn tránh hoặc đổ lỗi, họ sẽ có những hành động cụ thể như cúi gập người, cúi đầu thú nhận và rút kinh nghiệm sửa đổi.

7. Tôn trọng và học tập từ tiền bối

Tiền bối là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm cũng như mang trong mình vốn hiểu biết dày dặn. Chính vì vậy, trong phong cách làm việc của người Nhật Bản, họ đều luôn tôn trọng và lắng nghe lời khuyên từ người đi trước để từ đó trau dồi và rèn luyện bản thân làm việc một cách hiệu quả hơn.

Đặc biệt, nếu có thắc mắc hay khó khăn trong công việc, họ lập tức chia sẻ với tiền bối của mình để nhận được câu giải thích cũng như suy luận vấn đề kỹ càng nhất. Đối với những góp ý, người Nhật luôn sẵn sàng tiếp thu với một thái độ tích cực và cầu thị để mong muốn cải thiện bản thân hơn.

8. Văn hóa làm việc cổ vũ tinh thần bằng khẩu hiệu

Phong cách làm việc của người Nhật gắn liền với những câu khẩu hiệu của công ty. Vào thời điểm bắt đầu làm việc, các nhân viên sẽ cùng nhau hô vang khẩu hiệu này để lấy thêm sự hứng khởi và khơi dậy tinh thần làm việc.

Sau đó, nhà quản lý sẽ tổng hợp các nhiệm vụ cần làm trong ngày hoặc khen thưởng nhanh các cá nhân xuất sắc. Nhờ vậy, mọi người tăng nhanh mức độ tập trung, quyết tâm hoàn thành công việc hơn.

9. Phân biệt công tư rõ ràng

Nếu tìm hiểu kỹ hơn về cách làm việc của người Nhật, bạn có thể thấy họ phân biệt khoảng thời gian làm việc và thời gian cá nhân rất rõ ràng. Họ sẽ tập trung cao độ để hoàn tất các công việc cần làm trong một ngày.

Thời gian sau khi tan sở là lúc họ thư giãn, vui chơi hết mình hoặc nghỉ ngơi cùng gia đình. Đối với họ, đây là cách giải tỏa căng thẳng hiệu quả để lấy lại năng lượng cho ngày mới.

10. Cách chào hỏi của người Nhật

Tương tự như cách nói lời cảm ơn và xin lỗi, phong cách chào hỏi theo người Nhật cũng có vai trò quan trọng. Họ luôn cúi đầu để chào những người lớn tuổi, người có cấp bậc cao hơn và khi biểu thị sự tôn trọng. Với những người cùng cấp hoặc gần gũi hơn, bạn có thể vẫy tay hoặc mỉm cười chào hỏi.

Tuy nhiên, bạn cần tránh một số hành động như nhìn thẳng mặt khi cúi chào, vung tay thô lỗ… Việc vi phạm các quy tắc cơ bản này sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt người đối diện.

Các bạn trẻ Việt Nam là những mầm non tương lai của đất nước vì thế hãy nên học hỏi các tác phong làm việc của người Nhật Bản để có sự tiến bộ trong tương lai. Công ty Minori là đơn vị uy tín trong lĩnh vực đưa các em sang du học Nhật Bản theo diện học bổng- vừa học vừa làm. Phía đơn vị Vic Vina sẽ luôn đồng hành, chắp cánh ước mơ hành trình tới Nhật Bản cho các e

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Nhật Bản lại thích đọc Manga ?

Manga là gì? Manga truyện tranh được tạo ra ở Nhật Bản, sử dụng phong cách vẽ đặc biệt cho những nhân vật cụ thể. Mang văn hóa Nhật Bản đi khắp nơi trên thế giới. Có ảnh hưởng rất…

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Giữa bản ngã cuộc đời, tiếp tục học tập hay kiếm tiền bằng xuất khẩu lao động Nhật Bản là phù hợp với bản thân? bạn hãy tìm hiểu rõ về khái niệm, ưu nhược điểm của cả 2 rồi…