Tại sao Nhật Bản lại thích đọc Manga ?


Manga là gì? Manga truyện tranh được tạo ra ở Nhật Bản, sử dụng phong cách vẽ đặc biệt cho những nhân vật cụ thể. Mang văn hóa Nhật Bản đi khắp nơi trên thế giới. Có ảnh hưởng rất lớn đến phong cách nghệ sĩ và cả truyện tranh của nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Hôm nay Minori sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Văn hóa manga Nhật Bản”

1. Manga là gì?

manga là gì

Manga là truyện tranh được tạo ra ở Nhật Bản sử dụng phong cách vẽ đặc biệt cho nhân vật cụ thể. Từ manga này được phát âm là maw-nnnnn-gah . Trong tiếng Nhật, nó thực sự là ba âm tiết, mặc dù chữ “N” ở giữa được nói rất nhanh.

Mọi người ở Nhật Bản đều đọc manga. Nó là một loại hình nghệ thuật rất phổ biến đặc trưng cho mọi thể loại mà người ta có thể tưởng tượng. Sự phổ biến của loại truyện này trên thế giới đã tăng lên trong vài thập kỷ qua. Manga không nên nhầm lẫn với anime, anime là các chương trình và phim hoạt hình Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều anime (chương trình hoạt hình từ Nhật Bản) được chuyển thể từ nguồn manga.

Ngành công nghiệp manga là rất lớn. Với một số bộ truyện nhất định có thể cạnh tranh ngay cả với những người khổng lồ trong truyện tranh như Người nhện về doanh thu. Các nghệ sĩ ở những nơi khác trên thế giới được truyền cảm hứng rất nhiều từ manga. Một số quốc gia thậm chí còn có những cuốn truyện tranh chịu ảnh hưởng của manga đến nỗi họ tạo nên thể loại của riêng mình. Một số ví dụ là “manhwa” ở Hàn Quốc và “manhua” ở Trung Quốc.

2. Lịch sử về Manga là gì?

manga là gì                                                   

Nguồn gốc về manga là gì? Nguồn gốc của manga có thể được bắt nguồn từ thế kỷ 12. Các cuộn giấy từ thời đó là cơ sở cho kiểu đọc từ phải sang trái, được sử dụng ở Nhật Bản ngày nay. Một số tác giả cho rằng sách tranh của Nhật Bản từ thế kỷ 18 là truyện tranh đầu tiên được in trên thế giới.

Truyện tranh từ Hoa Kỳ có ảnh hưởng lớn đến những gì chúng ta biết về manga. Trong thời kỳ Nhật Bản bị chiếm đóng sau Thế chiến thứ hai, ảnh hưởng của văn hóa Hoa Kỳ tại Nhật Bản ngày càng lớn. Và các bộ phim hoạt hình của Disney là nhân tố rất lớn trong việc phát triển phong cách manga.

Trong thời kỳ hậu chiến, Manga, như chúng ta biết ngày nay, bắt đầu xuất hiện. Nhân vật nổi bật nhất của thời đại đó là Osamu Tezuka. Tác phẩm của Osamu Tezuka vẫn còn ảnh hưởng đến các nghệ sĩ ngày nay.

Các tác phẩm của ông cũng được chuyển thể thành phim hoạt hình, nổi bật nhất là Astro Boy. Những tấm truyện tranh của ông được vẽ linh hoạt, gần giống như đang xem một chương trình hoạt hình. Và phong cách đó đã ảnh hưởng đến nhiều họa sĩ manga sau này.

Một nhân vật nổi bật khác là Machiko Hasegawa, với bộ truyện tranh Sazae-san của cô ấy. Cô ấy tập trung vào cuộc sống hàng ngày của hầu hết các nhân vật nữ, đó là tiểu thuyết vào thời điểm đó. Năm 1969, một nhóm các nữ họa sĩ bắt đầu vẽ manga đặc biệt là đối tượng trẻ em gái và phụ nữ. Loại manga đó được gọi là shoujo manga.

3. Manga bên ngoài Nhật Bản

Manga đã trở nên phổ biến khắp châu Á và châu Âu ngay từ những năm 1970 kể từ khi anime được phát sóng vào thời điểm đó. Truyền thống đọc truyện tranh ở những quốc gia đó ngày càng lớn mạnh hơn trong những năm qua. Thị trường Mỹ bắt đầu mở cửa với manga sau khi các chương trình hoạt hình và phim (anime) của Nhật Bản trở nên phổ biến hơn. Trong những năm 1980, bản dịch manga đầu tiên bắt đầu xuất hiện ở Hoa Kỳ.

Một trong những xuất bản sớm nhất là Barefoot Gen, của tác giả Keiji Nakazawa. Bộ truyện tranh đó kể một câu chuyện về vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima. Sau khi các tác phẩm hoạt hình nổi tiếng hơn như Akira, Dragon Ball Z và Sailor Moon bắt đầu để lại dấu ấn vào đầu những năm 90, manga cũng bắt đầu trở nên phổ biến.

 

                                                 
Một bộ phim đã giúp manga có được lượng khán giả lớn hơn là Ghost In The Shell từ năm 1995. Đây là một bộ phim chuyển thể từ manga. Cả bộ phim và tài liệu gốc của nó đều trở nên rất phổ biến đối với người hâm mộ trên thế giới.

Ngày càng có nhiều nhà xuất bản manga phương Tây bắt đầu dịch loại truyện này; chẳng hạn như Viz và Tokyopop. Nhà xuất bản truyện tranh Dark Horse đã mở công ty con về loại truyện tranh này của họ với tên gọi Dark Horse Manga.

 

                                               
Nửa cuối những năm 1990 chứng kiến ​​sự gia tăng phổ biến của manga shounen. Đây là những bộ truyện tranh dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên. Những bộ truyện như Naruto, Bleach và One Piece đã trở thành những hiện tượng toàn cầu. One Piece đặc biệt đáng chú ý vì nó vẫn đang được xuất bản và là manga bán chạy nhất trên thế giới.

4. Định dạng và cách đọc Manga là gì? 

manga là gì                                                                        

Manga thường theo phong cách truyền thống như ở Nhật Bản. Cách đọc truyện tranh vẽ theo phong cách manga như thế nào? Truyện tranh Nhật Bản phải được đọc từ phía bên phải sang bên trái, ngược lại với các cuốn sách truyền thống của các nước. Bạn không chỉ đọc các trang từ phải sang trái mà còn đọc các bảng và văn bản từ phải sang trái.

Đã có nhiều nỗ lực để làm cho manga xuất bản ở các nước, trong đó có Việt Nam trông giống như những cuốn sách truyền thống. Nhưng nhiều nghệ sĩ đã phản đối điều này. Những người hâm mộ cũng góp phần đảm bảo rằng nhiều manga được sản xuất ngày nay theo phong cách truyền thống của Nhật Bản.

Manga thường được xuất bản ở định dạng khác nhiều so với truyện tranh Việt Nam. Nó thường được thu thập với số lượng nhỏ, gần giống với các bản tiêu hóa của “Archie”. Tại Nhật Bản, manga được xuất bản lần đầu tiên trên các tạp chí manga chuyên thu thập các câu chuyện khác nhau. Nếu những câu chuyện nào đó thực sự nổi tiếng, thì những câu chuyện đó sẽ được thu thập và xuất bản trong một tập mới. Nhiều lần, manga có một lượng lớn tác phẩm đã được xuất bản.

5. Điều gì làm cho Manga trở nên đặc biệt

manga là gì

Manga chia sẻ phong cách nghệ thuật của mình với anime. Và được xuất bản với hai màu đen trắng, trái ngược với truyện tranh thông thường, chủ yếu là màu.

Lý do chính cho điều này là vì truyện tranh được vẽ bởi một người duy nhất và được xuất bản hàng tuần. Việc tô màu chúng sẽ chiếm quá nhiều thời gian. Các chương truyện tranh được xuất bản trên nhiều tạp chí hàng tuần và sau đó được sưu tập thành nhiều tập.

Nhiều đặc điểm khiến manga trở nên đặc biệt như một phong cách nghệ thuật. Các nhân vật manga hầu như luôn có mắt to, miệng nhỏ và màu tóc bất thường. Những thứ này tạo cho nhân vật của họ một cái nhìn rất khác biệt cho họ.

Các nhân vật trong truyện tranh thường thể hiện cảm xúc quá mức. Khi một nhân vật khóc, nước mắt ứa ra rất nhiều; khi họ cười, khuôn mặt của họ dường như bị nhấn chìm bởi kích thước của miệng và đôi mắt của họ trở thành đường rãnh nhỏ. Một nhân vật giận dữ có thể có đôi má ửng hồng và hơi nước bốc lên khắp cơ thể.

6. Thể loại manga là gì

Có một số lượng lớn các thể loại xuất hiện trong thế giới manga, hầu hết mọi thể loại mà bạn có thể tưởng tượng. Đó là lý do tại sao đối tượng mục tiêu của họ chủ yếu phân loại họ. Tổng cộng có năm nhóm lớn. Chúng ta có thể bắt đầu với shounen và shoujo.

Shounen manga dành cho trẻ em trai và thường mang tính chất hành động và phiêu lưu với một số yếu tố hài. Shoujo manga hướng đến những cô gái thường liên quan đến chuyện tình cảm và cuộc sống hàng ngày. Mặc dù nó cũng không ngại hành động và phiêu lưu.

Seinen manga hướng đến nam giới và đề cập đến chủ đề người lớn, phim truyền hình, bạo lực và thậm chí cả tài liệu khiêu dâm. Josei được viết cho phụ nữ và đề cập đến các chủ đề trưởng thành hơn so với manga shoujo. Nó thường giải quyết các mối quan hệ nhưng từ quan điểm của một người lớn. Cuối cùng, kodomo là manga dành cho trẻ nhỏ.

7. Top 3 truyện Manga huyền thoại

7.1. One Piece 

manga là gì

One Piece (ワ ン ピ ー ス) , đã được đăng dài kỳ trên Weekly Shonen Jump từ năm 1997. Đây là bộ truyện tranh hay nhất mọi thời đại mà hầu như không ai có thể không đồng ý. 96 tập đã được xuất bản và tổng cộng khoảng 470 triệu bản đã được bán trên toàn thế giới. Nó đã được dịch sang tiếng nước ngoài ở hơn 40 quốc gia và khu vực.

Bộ truyện tranh hành động và phiêu lưu xoay quanh một cướp biển Monkey D.Luffy cùng với các thủy thủ đoàn của mình. Hành trình đi khắp biển để tìm kiếm kho báu tối thượng của thế giới được gọi là “One Piece”. Ngoài kho báu, trái ác quỷ là một trong những biểu tượng của manga. Mang lại sức mạnh siêu nhiên cho những ai ăn trái ác quỷ để đổi lấy khả năng bơi lội. Cơ thể của Luffy được thay đổi thành cao su sau khi ăn trái Gum-Gum. Các nhân vật bao gồm Luffy, các thủy thủ đoàn của anh ta và các hải tặc khác và các lực lượng biển đối nghịch. Tất cả đều được mô tả một cách mạnh mẽ và hấp dẫn.

One Piece bao gồm khá nhiều chủ đề quan trọng như đoàn viên chặt chẽ, giấc mơ trong sáng, tình yêu, lịch sử, vấn đề xã hội, xung đột,… Bất kỳ fan nào cũng có thể đồng cảm và thích thú với câu chuyện cũng như tính cách của các nhân vật.

Tác giả của bộ manga này là Eiichiro Oda. Được xuất bản từ 1997.

7.2. Naruto

manga là gì

Đối với một trong những bộ manga nổi tiếng và được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Rất nhiều người hâm mộ manga và otaku đều đồng ý với Naruto (ナ ル ト) , manga chủ đề Ninja. Naruto được đăng nhiều kỳ trên Weekly Shonen Jump trong khoảng 15 năm kể từ năm 1999. Và có tổng cộng 72 tập với 700 chương đã được xuất bản. Tính đến năm 2019, khoảng 250 triệu bản đã được bán trên khắp thế giới.

Bối cảnh của truyện là thế giới hư cấu của Shinobi (Ninja), tập trung vào nhân vật chính Naruto. Người lúc đầu vô vọng trở thành Ninja nhưng dần dần phát triển kỹ năng của mình; tuy nhiên cậu bé liên tục gặp thất bại. Naruto và các nhân vật Ninja khác chiến đấu với các kỹ thuật Ninja khác nhau; các kỹ năng và chiêu thức được hình thành bằng cách sử dụng năng lượng chakra.

Manga huyền thoại đang được tiếp nối bởi phần tiếp theo có tựa đề “Boruto”. Đây là câu chuyện về con trai của Naruto tên là Boruto – do trợ lý tác giả sản xuất.

Tác giả của bộ này là Masashi Kishimoto. Xuất bản năm 1999 – 2014.

7.3. Bảy viên ngọc rồng

manga là gì

Nhắc đến lịch sử manga thì không thể không nói đến Dragon Ball. Manga hành động và phiêu lưu được đăng nhiều kỳ trên Weekly Shonen Jump trong khoảng một thập kỷ kể từ năm 1984. Góp phần vào thời kỳ hưng thịnh của thương hiệu tạp chí truyện tranh Nhật Bản vào những năm 1990. Và thậm chí là của cả ngành công nghiệp manga.

Nhân vật chính Songoku bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình để tìm kiếm các Viên ngọc rồng trên thế giới. Những ai thu thập được tất cả bảy Viên ngọc rồng sẽ có điều ước. Câu chuyện tiếp tục với sự trưởng thành của Goku thông qua quá trình luyện tập chăm chỉ và chiến đấu với nhiều nhân vật khác nhau. Như Kamehameha là đòn tấn công năng lượng mà các nhân vật phát ra rất nổi tiếng trong manga. Dragon Ball đã dẫn đầu thể loại võ thuật của manga với những kỹ thuật chiến đấu độc đáo trong một thời gian dài.

Hai thế hệ của Goku, con trai Gohan và con trai thứ hai Goten chủ yếu xuất hiện trong toàn bộ câu chuyện. Phần thứ hai của câu chuyện, còn được gọi là Dragon Ball Z . Phần 2 bắt đầu sau khi Goku đã trưởng thành. Dragon Ball được nối tiếp bởi phần tiếp theo chính thức Dragon Ball Super từ năm 2015.

Tác giả của bộ manga này là Akira Toriyama. Xuất bản năm 1984 – 1995.

8. Kết

Bài viết trên đã giải thích manga là gì. Manga ngày nay đã trở thành một phần của truyền thống văn hóa Nhật Bản. Trở thành một nét riêng khó nhầm lẫn với truyện tranh của nhiều nước. Nó cũng giúp đưa văn hóa giải trí Nhật Bản lan ra khắp nơi trên thế giới. Minori  chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc. Nếu muốn đọc bản gốc mâng thì học tiếng Nhật và liên hệ ngay với chúng tớ để có thể tới Nhật Bản – thế giới Manga nhé !

Có thể bạn quan tâm

Đâu là Quốc Hoa của Nhật Bản ?

Cứ nhắc đến hoa anh đào thì mọi người lại liên tưởng ngay đến đất nước Nhật Bản . Tại Nhật Bản, hoa anh đào gần như có mặt khắp nơi, gắn bó mật thiết và mang lại nhiều giá…

Tìm hiểu về tết Trung Thu Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia thuộc nền văn hóa Á Đông nên người Nhật cũng có tục lệ cúng trăng vào mùa thu. Tuy nhiên tết trung thu của người Nhật có rất nhiều sự khác biệt…

Tác phong làm việc của người Nhật Bản

Như các bạn đã biết, Nhật Bản luôn được biết đến là một quốc gia có sự phát triển nhanh chóng về kinh tế. Vậy vì sao là một đất nước nghèo tài nguyên lại phát triển nhanh đến như…

Tìm hiểu về tết Trung Thu Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia thuộc nền văn hóa Á Đông, chịu sự ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc nên người Nhật cũng có tục lệ cúng trăng vào mùa thu. Tuy nhiên tết trung thu…

Hồ sơ và thủ tục du học Nhật Bản mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục và hồ sơ du học Nhật Bản 2022 mới nhất, các thông tin liên quan về giấy tờ, chi phí làm hồ sơ, điều kiện đi du học,… tất cả sẽ được Du Học  Minori…

Văn hóa, phong tục và con người Nhật Bản

Tâm lý của rất nhiều bạn trước khi chuẩn bị tâm lý sang Nhật Bản đều có chút gì đó đắn đo lo lắng không biết rằng phong tục tập quán của người Nhật Bản như thế nào? Văn hóa…